Tennis là gì? Hướng dẫn cách chơi, cách tính điểm tennis

Có thể bạn đã biết Tennis là gì song không am hiểu lắm về luật chơi, cách cược hoặc tính điểm. .. ? Đừng lo vì một số hướng dẫn sau đây của Tructieptennis.com sẽ là cẩm nang dành riêng cho tân binh khi lâm trận.

Tennis là gì? Quần vợt là gì?

Tennis hay quần vợt là một môn thể thao chơi đôi hay đồng đội, trong đó người vận động viên sử dụng vợt để đánh bóng trên một mạng và ghi điểm bằng cách đưa bóng tới đúng phần đất của đối thủ mà không bị đối thủ đưa trả lại.

Trò chơi này được tổ chức trên sân có kích cỡ lớn và có những giải đấu trên toàn thế giới, bao gồm hầu hết các giải Grand Slam như Australian Open hay French Open, Wimbledon và US Open.

Nhìn chung khi tìm hiểu tennis là bộ môn gì bạn sẽ thấy chúng phổ biến trên toàn thế giới và được yêu thích bởi nhiều người chơi và người hâm mộ.

tennis là gì
Bộ môn thể thao được yêu thích

Tìm hiểu về luật chơi tennis

Luật đánh tennis bao gồm một số quy định sau đây:

 • Kích thước sân tennis:  Sân tennis có kích thước trung bình với chiều dài 23,77 mét và chiều rộng 8,23 mét ở một trận đấu đơn và 10,97 mét cho một trận đấu đôi. Sân được ngăn thành hai phần với một mạng cao 0,91 mét ở giữa.
 • Điểm số: Trong một trận đấu tennis điểm số được tính bằng cách ghi được điểm khi đối thủ đưa bóng ra khỏi sân thay vì không trả lại bóng như quy định. Người chơi phải giành chiến thắng trong ít nhất 2 set trên 3 set hoặc 3 set trên 5 set nếu thắng trận đấu.
 • Serve: Luật tennis cụ thể là người chơi phải đưa bóng trên mạng và đưa nó tới sân đối thủ bằng cách serve (đánh bóng đầu của một set) hoặc trong trường hợp đối thủ không trả lại được bóng. Nếu serve bị lỗi, người chơi phải serve lại.
 • Lỗi: Người chơi sẽ bị tính lỗi nếu đưa bóng ra khỏi sân hoặc đưa bóng không đúng cách. Nếu lỗi được tính, điểm sẽ được ghi cho đối thủ.
 • Đối thủ phải trả lại bóng trước khi nó chạm đất hai lần hoặc trước khi nó chạm vợt của đối thủ hai lần. Nếu đối thủ không trả lời, người chơi sẽ ghi được điểm.
 • Điểm phụ: Trong trường hợp điểm số đang là 40-40, còn gọi là “deuce”, người chơi phải ghi thêm hai điểm liên tiếp nhằm giành chiến thắng. Sau khi giành được điểm liên tục, người chơi sẽ có lợi vì chỉ cần giành thêm một điểm đã thắng game.
 • Let: Nếu bóng đánh vào mạng rồi trôi lại vào sân của người chơi, hay nếu có bất kì sự trở ngại nào khác gây khó khăn trong khi đưa bóng, trọng tài có thể tuyên bố “let” và đề nghị người chơi đánh tiếp serve.

Luật Tie – break trong tennis

Tie-break là một luật chơi đặc biệt trong tennis thường được sử dụng để giải quyết một set với tỉ số đồng điểm 6-6. Luật thắng thua tennis Tie – break còn được sử dụng trong một số giải đấu quốc tế như tại các trận đấu giao hữu.

 • Thứ tự phát bóng: Thứ tự phát bóng trong Tie-break được thực hiện bằng cách rút thăm hoặc bằng cách chọn trước. Người phát bóng trước sẽ phát bóng 1 lượt, sau đó những người chơi sẽ phát bóng theo thứ tự trong mỗi lượt đầu tiên.
 • Cách tính điểm: Mỗi lượt phát bóng trong Tie-break được tính là một điểm. Điểm số trong Tie-break được đếm bắt đầu từ 0, tất cả những điểm sẽ được thêm vào cho người chơi nếu họ giành chiến thắng mỗi lượt phát bóng.
 • Thắng cuộc: Người chơi nào giành được 7 điểm trước và có khoảng cách ít nhất là 2 điểm so với đối thủ sẽ giành chiến thắng Tie-break và chiến thắng set đấu. Tuy nhiên, nếu điểm số chạm mức 6-6, trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi có một người chơi giành được khoảng cách 2 điểm.
 • Thứ tự phát bóng đầu tiên: Sau khi kết thúc Tie-break, người chơi sẽ đổi chỗ và thứ tự phát bóng sẽ được thiết lập bởi cách sử dụng một số quy tắc cơ bản trong luật chơi tennis.
 • Tie-break là một cách dễ dàng để giải quyết những trận đấu trong tennis một cách nhanh và hiệu quả. Nó cũng là một phần quan trọng của luật chơi trong tennis như là một phần không thể thiếu trong nhiều giải đấu quần vợt.

Ngoài Tie – break còn có rất nhiều các thuật ngữ tennis khác mà bạn cần tìm hiểu.

quần vợt là gì
Luật chơi đơn giản

Giải thích luật tennis đánh đôi

Trong tennis đánh đôi, có hai người chơi trên mỗi bên sân. Luật chơi trong tennis đánh đôi khá giống với luật chơi tennis đơn nhưng có một số điểm khác biệt. Vậy tennis chơi như thế nào khi đánh đôi?

 • Thứ tự phát bóng: Trong mỗi game, một người chơi sẽ phát bóng đầu tiên, và sau đó người phát bóng sẽ thay đổi sau mỗi lượt phát bóng tiếp theo. Trong trường hợp đánh tie-break, người phát bóng sẽ thay đổi sau mỗi 2 lượt phát bóng.
 • Chỉ định khu vực: Mỗi người chơi trên cùng một bên sân sẽ được chỉ định khu vực của mình, và họ phải luân phiên đánh bóng với đối thủ. Ví dụ, nếu một người chơi đánh bóng từ khu vực bên trái thì đối tác thủ sẽ phải đánh bóng từ khu vực bên phải.
 • Trả bóng: Khi trả bóng, các người chơi đánh đôi phải luân phiên đánh, và không được đánh hai lần liên tiếp. Nếu bóng trúng vào vạch giữa của sân (tramline), các người chơi đánh đôi có thể quyết định ai sẽ đánh tiếp theo.
 • Điểm số: Điểm số trong tennis đánh đôi được tính giống như trong tennis đơn, với một số điểm khác biệt nhỏ. Nếu trạng thái là “deuce”, một đội cần giành được hai điểm liên tiếp để giành lợi thế. Sau khi giành được lợi thế, đội đó chỉ cần giành thêm một điểm để giành chiến thắng game. Nếu một đội giành chiến thắng một set, điểm số sẽ được tính là 1 điểm.
 • Khiến đối thủ sai lầm: Trong tennis đánh đôi, người chơi có thể cố gắng khiến đối thủ sai lầm bằng cách tạo ra những tình huống khó khăn cho họ. Ví dụ, họ có thể đánh bóng vào những vị trí khó chịu cho đối thủ hoặc tạo ra những lối chơi phức tạp để đánh lừa đối thủ.

Cách tính điểm tennis

Trong tennis, điểm số được tính bằng cách ghi điểm khi đối thủ đưa bóng ra khỏi sân hoặc không trả lại bóng đúng quy định. Biết tennis chơi sao thì cũng cần nắm rõ cách tính thắng thua tennis theo công thức sau:

 • Các điểm số thường được gọi là “love” (0 điểm), “15” (1 điểm), “30” (2 điểm) và “40” (3 điểm).
 • Nếu cả hai người chơi đều đạt được điểm số “40” thì trạng thái gọi là “deuce”. Từ đó, người chơi phải giành được thêm hai điểm liên tiếp để giành chiến thắng.
 • Sau khi giành được điểm bù, người chơi sẽ có lợi thế và chỉ cần giành thêm một điểm để thắng game.
 • Nếu một người chơi giành được điểm thắng khi trạng thái là “deuce”, điểm số sẽ được ghi như sau: “advantage (lợi thế) + tên người chơi”.
 • Nếu người chơi có lợi thế giành thêm một điểm sẽ giành chiến thắng game đó.
 • Nếu đối thủ giành được một điểm, trạng thái sẽ quay trở lại “deuce” và cuộc đấu sẽ tiếp tục cho đến khi một trong hai người chơi giành được lợi thế và chiến thắng game.
 • Trong trường hợp người chơi giành chiến thắng một set sẽ được tính 1 điểm. Người chơi chiến thắng trận đấu nếu giành chiến thắng ít nhất 2 set trên 3 set hoặc 3 set trên 5 set (tùy thuộc vào quy định của từng giải đấu).

Nắm được những quy tắc này sẽ có thể giải thích tại sao điểm tennis là 15 30 40.

luật chơi tennis
Tính điểm chặt chẽ

Nhận diện các lỗi trong tennis

rong luật chơi tennis, có nhiều loại lỗi mà một người chơi có thể phạm phải. Dưới đây là một số loại lỗi thường gặp trong tennis:

 • Lỗi phát bóng: Lỗi này xảy ra khi người phát bóng không thực hiện đúng quy trình phát bóng, ví dụ như chạm vợt vào mắt vợt trong quá trình phát bóng hoặc không phát bóng đúng tầm với.
 • Lỗi đánh bóng: Lỗi này xảy ra khi người chơi không đánh bóng đúng quy trình hoặc đánh bóng ngoài sân tennis.
 • Lỗi chạm vợt: Lỗi này xảy ra khi người chơi chạm vợt vào bóng nhiều lần hoặc đánh bóng trong khi vợt không còn ở tư thế đúng.
 • Lỗi tiếp xúc: Lỗi này xảy ra khi người chơi sử dụng tay hoặc bất kỳ phần nào của cơ thể để tiếp xúc với bóng.
 • Lỗi chuyển động: Lỗi này xảy ra khi người chơi di chuyển trước khi bóng được đánh hoặc khi vẫn đang trong quá trình di chuyển khi bóng được đánh.
 • Lỗi vạch sân: Lỗi này xảy ra khi người chơi đáp bóng trúng vạch sân hoặc vượt qua vạch sân trước khi bóng được đánh trở lại.
 • Khi phạm lỗi, điểm sẽ được trao cho đối thủ. Nếu lỗi xảy ra trong quá trình phát bóng, điểm sẽ được trao cho đối thủ và người phát bóng sẽ phải phát lại. Nếu lỗi xảy ra trong quá trình trao đổi bóng, điểm sẽ được trao cho đối thủ và trận đấu sẽ tiếp tục.

Lời kết

Tennis là gì và cách chơi, tính điểm ra sao đều đã được thông tin chi tiết. Đây là những kiến thức cơ bản để bạn tìm hiểu và nhập môn với trò chơi này. Cập nhật ngay để trở nên pro hơn nào.

Viết một bình luận