Giải quần vợt Úc mở rộng: Lịch sử và thể lệ tham gia

Giải quần vợt Úc mở rộng là một trong những giải đáng chú ý nhất trong năm. Nó thu hút sự chú ý của hàng triệu người hâm mộ quần vợt trên toàn thế giới vì nó là giải Grand Slam đầu tiên trong năm, đồng thời cũng là giải đấu mở màn cho mùa giải chuyên nghiệp.

Tìm hiểu về lịch sử giải quần vợt Úc mở rộng

Giải quần vợt Úc mở rộng được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1905 dưới tên gọi là “Australian Championships”. Giải đấu ban đầu chỉ có môn đơn nam và đơn nữ và chỉ có sáu tay vợt đến từ Úc tham gia.

Sau khi được nâng cấp thành một giải Grand Slam vào năm 1924, giải đã thu hút được nhiều tay vợt quốc tế tham gia. Trong năm 1969 bắt đầu mở rộng sang môn đôi nam và đôi nữ. Từ đóđ ã phát triển và trở thành một trong những giải Grand Slam quan trọng nhất trong lịch sử quần vợt.

Giải quần vợt Úc mở rộng được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1905 dưới tên gọi là “Australian Championships”. Ban đầu chỉ có môn đơn nam và đơn nữ và chỉ có sáu tay vợt đến từ Úc tham gia.

giải quần vợt úc mở rộng
Giải quần vợt Úc mở rộng cực HOT

Sau khi được nâng cấp thành một giải Grand Slam vào năm 1924, giải quần vợt Úc mở rộng đã thu hút được nhiều tay vợt quốc tế tham gia. Trong năm 1969, giải mở rộng sang môn đôi nam và đôi nữ. Từ đó đã phát triển và trở thành giải Grand Slam – 1 trong 4 giải quần vợt lớn nhất thế giới.

Giải Úc mở rộng có từ năm nào?

Giải quần vợt Úc mở rộng bắt đầu được tổ chức vào năm 1905 dưới tên gọi “Australian Championships”. Đến năm 1924, giải đấu đã được nâng cấp thành một giải Grand Slam và đổi tên thành “Australian Championships” đến năm 1968.

Từ năm 1969 đến nay, giải đấu đã được gọi là “Australian Open”. Vì vậy, có thể nói rằng, giải quần vợt Úc mở rộng đã tồn tại từ năm 1905.

Sức hút của giải tennis Úc mở rộng

Giải đấu thu hút được nhiều tay vợt hàng đầu thế giới tham gia, bao gồm các tay vợt đương đại như Novak Djokovic, Rafael Nadal, Roger Federer, Serena Williams, Naomi Osaka, Ashleigh Barty và nhiều người đẹp quần vợt khác.

Trận chung kết nam và nữ của giải đấu thường được tổ chức vào cuối tuần đầu tiên của tháng 2, với sự hiện diện của hàng ngàn khán giả trên sân vận động Rod Laver Arena tại Melbourne.

lịch sử giải quần vợt úc mở rộng
Giải đấu có sức hút lớn

Ngoài việc thu hút sự chú ý của người hâm mộ, giải quần vợt Úc mở rộng cũng được đánh giá cao bởi cơ quan quần vợt thế giới vì các tiêu chuẩn đấu thể lực, áp dụng các quy tắc mới về giờ nghỉ giữa các set và trọng tài điện tử tiên tiến.

Tất cả các điều này đều làm cho giải trở thành một trong những giải đấu quan trọng nhất trong lịch sử quần vợt.

Thể lệ thi đấu giải tennis Úc mở rộng

Thể lệ thi đấu giải quần vợt Úc mở rộng bao gồm các bộ môn đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Tại Kỷ nguyên mở trong tennis, các tay vợt sẽ thi đấu theo hình thức đấu loại trực tiếp, có nghĩa là nếu thua một trận đấu, tay vợt sẽ bị loại ngay lập tức khỏi giải đấu.

a/ Các vòng đấu giải quần vợt Úc mở rộng

  • Vòng loại: Trong đó, các tay vợt tham dự giải đấu sẽ thi đấu với nhau để giành quyền vào vòng chính thức.
  • Vòng đơn chính (đơn nam và đơn nữ): Vòng đấu này bao gồm 128 tay vợt nam và 128 tay vợt nữ. Các tay vợt sẽ thi đấu trong hình thức đấu loại trực tiếp. Có tổng cộng 7 vòng đấu, bao gồm vòng 1 đến vòng bán kết.
  • Vòng đôi chính (đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ): Vòng đấu này bao gồm 64 cặp đôi nam, 64 cặp đôi nữ và 32 cặp đôi nam nữ. Các đội sẽ thi đấu trong hình thức đấu loại trực tiếp. Có tổng cộng 6 vòng đấu, bao gồm vòng 1 đến vòng chung kết.
giải úc mở rộng có từ năm nào
Giải có nhiều vòng đấu

b/ Quy định về số lượng cầu thủ/cặp tham gia

Thông tin về giải quần vợt Úc mở rộng sau đây rất quan trọng:

  • Đơn nam và đơn nữ: Tối đa 128 cầu thủ/cầu thủ nữ.
  • Đôi nam và đôi nữ: Tối đa 64 cặp.
  • Đôi nam/nữ: Tối đa 32 cặp.

c/ Thời gian diễn ra giải đấu

Thường diễn ra từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 hàng năm.

d/ Quy định về thi đấu

Tất cả các nội dung thi đấu đều được thi đấu theo hình thức 5 set (trừ đôi nam/nữ là 3 set). Set đầu tiên của mỗi trận đấu đều được chơi theo hình thức tie-break (khi điểm số đạt 6-6).

  • Trong trường hợp 2 đội/cầu thủ đạt điểm số 6-6 trong set thứ 2 và tiếp theo, set đó sẽ được chơi tiếp đến khi một trong hai đội/cầu thủ đạt 2 điểm nhiều hơn đối thủ (không tính set đầu tiên được chơi theo hình thức tie-break).
  • Trong trường hợp set thứ 5 (hoặc set thứ 3 đối với đôi nam/nữ) đạt tỉ số là 6-6, set đó sẽ được chơi tiếp đến khi một trong hai đội/cầu thủ đạt 2 điểm nhiều hơn đối thủ (không tính set đầu tiên được chơi theo hình thức tie-break).

e/ Điểm số theo quy định giải quần vợt Úc mở rộng

Điểm số trong mỗi set là 0-0, 15-0, 30-0, 40-0, và game. Nếu cả hai đội/cầu thủ đều đạt được điểm số 40-40

Lời kết

Giải quần vợt Úc mở rộng thu hút được sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ quần vợt trên toàn thế giới và sẽ được Tructieptennis.com thông tin liên tục. Giải được đánh giá cao bởi các tiêu chuẩn đấu thể lực và áp dụng các quy tắc mới về giờ nghỉ giữa các set và trọng tài điện tử tiên tiến.

Viết một bình luận