Tennis court là gì? Tầm quan trọng của tennis court

Nếu trả lời đọc Tennis court là gì chứng tỏ bạn là một người đam mê quần vợt thứ thiệt. Thực tế đây là một thuật ngữ không quá mới nhưng chắc chắn nhiều người không biết.

Tennis court là gì? Kích thước ra sao?

Tennis court là sân chơi quần vợt, một bề mặt phẳng được thiết kế để chơi quần vợt. Sân quần vợt có kích thước chuẩn được quy định bởi Liên đoàn Quần vợt Thế giới (ITF). Những giải thích tennis court sẽ chưa đầy đủ nếu bỏ qua những tiêu chuẩn này:

 • Kích thước chuẩn là dài 23,77 mét, rộng 8,23 mét cho các trận đấu đơn nam,đơn nữ, rộng hơn 1,37 mét (9 feet) cho các trận đấu đôi.
 • Sân được chia thành hai nửa bằng một hàng ngang được gọi là mạch giới hạn, mỗi nửa sân có kích thước bằng nhau.
 • Các vạch kẻ trên sân được sử dụng để giới hạn không gian trò chơi và các khu vực khác nhau của trận đấu, bao gồm vạch phân chia, vạch cầu lông và vạch đơn giản để xác định không gian đánh.
Giải thích tennis court
Tennis court là sân quần vợt

Tầm quan trọng của tennis court trong môn tennis

Sân quần vợt (tennis court) là một yếu tố rất quan trọng, quyết định đến trải nghiệm, kết quả của trận đấu.

Các tính chất về độ cứng, độ bám, độ chịu mài mòn của bề mặt sân quần vợt sẽ ảnh hưởng đến cách bóng di chuyển, tốc độ và độ nảy của quả bóng. Tìm hiểu về tennis racket sẽ thấy các sân khác nhau có những đặc tính riêng, từ đó sẽ ảnh hưởng đến chiến thuật chơi của các tay vợt.

👉👉👉 Ví dụ, trên sân cỏ, bóng sẽ di chuyển nhanh hơn, có độ nảy thấp hơn so với trên sân đất nện, do đó các tay vợt thường có chiến thuật chơi khác nhau trên hai loại sân này.

Đối với các giải đấu chuyên nghiệp, các quy định về kích thước, chất lượng, đặc tính của sân được quy định chặt chẽ bởi Liên đoàn Quần vợt Thế giới (ITF). Điều này đảm bảo rằng các tay vợt sẽ có cơ hội cạnh tranh công bằng và trên những sân chơi tốt nhất.

Tennis court có nghĩa là gì?
Sân chơi là rất quan trọng

Tiêu chí chọn Tennis court tốt là gì?

Khi chọn một loại sân quần vợt để chơi, người ta thường xem xét một số tiêu chí sau đây:

 • Điều kiện thời tiết: Loại sân nào phù hợp với điều kiện thời tiết của khu vực đó, ví dụ như sân cỏ thường được sử dụng ở khu vực mát mẻ, ẩm ướt.
 • Mục đích sử dụng: Loại sân nào phù hợp với mục đích sử dụng của bạn, ví dụ như sân đất nện thường được sử dụng cho tập luyện, thi đấu cấp trung bình, cao.
 • Kinh nghiệm của người chơi: Nếu  là người mới chơi nên chọn sân cứng hoặc đất nện để tập luyện, nâng cao kỹ năng của mình. Nếu là tay vợt chuyên nghiệp nên chọn loại sân đã từng chơi và có kinh nghiệm trên đó.
 • Cấu trúc sân: Sân có bảng điểm, màn hình video, ánh sáng chiếu sáng đủ để chơi vào ban đêm, Kích thước lưới tennis chuẩn
 • Chi phí: Sân cỏ thường có chi phí cao hơn so với sân đất nện hoặc sân cứng.

Những tiêu chí trên sẽ giúp bạn chọn loại sân phù hợp với nhu cầu, điều kiện của bạn.

Giá xây một sân tennis tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Giá của một sân Tennis court như thế nào? Thực tế chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, kích thước, vật liệu, cấu trúc, thiết bị phụ trợ và các chi phí phát sinh khác.

Tuy nhiên, để cung cấp cho một con số tham khảo, giá trung bình của một sân thông thường tại Mỹ có thể dao động từ 20.000 đến 50.000 USD. Giá có thể cao hơn nếu chọn những loại vật liệu cao cấp hoặc muốn sân có kích thước lớn hơn hoặc có thiết bị phụ trợ như ánh sáng chiếu sáng đủ để chơi vào ban đêm.

Còn nếu muốn thuê, giá các loại sân tennis cũng tùy thuộc vào vị trí, thời điểm, loại sân, độ phổ biến của môn thể thao này tại địa phương của bạn. Ở một số nơi, giá thuê sân có thể từ 10-20 USD/giờ hoặc cao hơn tại những sân cao cấp.

Tennis court như thế nào?
Nhiều mức giá xây dụng

Nhận diện các Tennis court thường gặp

Biết Tennis court có nghĩa là gì thì sẽ thấy có nhiều loại sân khác nhau được sử dụng, mỗi loại có đặc tính riêng phù hợp với điều kiện thời tiết, mục đích sử dụng, phong cách chơi của các tay vợt.

 • Sân cỏ (Grass court): Sân truyền thống, được sử dụng cho giải đấu Wimbledon. Sân cỏ có độ bám, độ cứng thấp, quả bóng di chuyển nhanh, có độ nảy thấp, đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng tốt trong việc đánh volley, tấn công.
 • Sân đất nện (Clay court): Được sử dụng trong các giải đấu quan trọng như Roland Garros. Sân đất nện có độ bám cao, quả bóng di chuyển chậm, có độ nảy cao, đòi hỏi người chơi phải có sức bền, khả năng di chuyển linh hoạt.
 • Sân cứng (Hard court): Sử dụng trong nhiều giải đấu lớn như US Open. Sân cứng có độ cứng và độ bám vừa phải, quả bóng di chuyển vừa nhanh, có độ nảy vừa phải, đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng đánh đẩy, chơi ở khoảng cách xa.
 • Sân sân đá nhân tạo (Artificial turf court): Làm bằng nhựa tổng hợp hoặc cao su tổng hợp, có độ bám,độ cứng tương tự như sân cỏ.
 • Sân đá granit (Granite court): Được làm bằng đá granite, có độ bám, độ cứng tốt, quả bóng di chuyển nhanh,  có độ nảy thấp.

Tất cả các loại sân quần vợt đều có đặc tính, phù hợp với một số phong cách chơi tennis, điều kiện thời tiết. Các tay vợt chuyên nghiệp phải có khả năng chơi tốt trên nhiều loại sân khác nhau để có thể cạnh tranh.

Lời kết

Vậy là giờ chúng ta đều đã biết Tennis court là gì cũng như vai trò của chúng rồi. Nếu có kế hoạch đầu tư vào bộ môn này thì còn rất nhiều kiến thức khác mà bạn không nên bỏ qua. Cập nhật ngay cùng Trực tiếp Tennis nào.

Viết một bình luận